Categories
Truyen Ngan

Tieu Thuyet Dac Sac – Dai Ngan Do Luong

Tiểu thuyết đặc sắc.

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG.

Tác giả: Võ Khắc Dũng.

Đọc truyện: PTV-Huỳnh Hải

Trọn bộ: 27 Chương (Nghe tê người lun.!)

Nguồn:

Nào .! Rebel xin mời các bạn hãy cùng đến với những buôn làng người Cơ Ho, người Mạ, người Chu Ru ở mảnh đất Nam Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng.

Những giá trị văn hóa (tinh thần, vật chất) với bản sắc dân tộc rất riêng đã được tác giả thổi hồn vào những đoạn văn rất sống động, các bạn sẽ thấy không khô cứng như một bản tổng kết, thống kê những số liệu ở Nam Tây Nguyên có bao nhiêu bộ cồng chiêng, cách sử dụng chiêng và có mấy loại thổ cẩm, mấy loại nhạc cụ của đồng bào dân tộc thiểu số, mà nó được chuyển tải bằng văn học,bảo đảm các bạn sẽ không thấy nhàm chán.

Những đoạn tả về bếp lửa nhà dài, về những cánh rừng già, về những chàng trai cô gái người Mạ, Cơ Ho… các bạn thấy như chính mình là người đang đứng trước cảnh vật thiên nhiên, con người để rồi cùng hòa nhập với con người, thiên nhiên ở đây. Cứ như ta cưỡi ngựa cùng chàng trai người Mạ, Cơ Ho, đang dạo chơi trong rừng, đang tắm suối, đang ngồi trên bếp lửa nhà dài, cùng uống rượu cần với khách ở xa tới.

Rồi nữa, những phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru được giới thiệu kỹ càng, cũng không bằng lời kể khô cứng mà bằng văn học – bằng những hồi tưởng, bằng những đoạn văn tả thực, bằng sự đối thoại của các nhân vật…, chứ không phải là truyện kể thông thường. Chất văn rất đậm trong tiểu thuyết. Nhiều người lầm tưởng rằng truyện ngắn hoặc tiểu thuyết cũng chỉ là những câu chuyện kể thông thường, nhưng thật xa, nó là những câu chuyện được kể bằng văn học, bằng nghệ thuật, mà nghệ thuật đã được tác giả công phu xây dựng. Cụ thể, trong “Đại ngàn độ lượng”, câu chuyện thật đơn giản là một đôi trai gái yêu nhau, nhưng vì chàng trai là con kết nghĩa của gia đình cô gái, được cả buôn làng chứng kiến. Luật lệ hà khắc ở đây đã đuổi người đàn bà ra khỏi buôn, phải sống trong hang với thú dữ hơn 20 năm. Đơn giản chỉ có vậy nhưng được kéo dài trong việc kể ra mối quan hệ huyết thống, dòng tộc, phong tục, tập quán diễn biến tâm lý từng nhân vật. Kéo dài 27 chương mà các bạn vẫn bị lôi cuốn, nghe hết chương này phải tiếp ngay chương kế cho đến hết, để biết cô gái kia sẽ ra sao, cứ như tác giả và các bạn đang sống, đang chứng kiến chuyện xảy ra ở buôn làng ấy với bao nhiêu tình tiết đan xen, chứng tỏ tác giả có vốn sống phong phú, sự hiểu biết văn hóa dân tộc thiểu số rất sâu sắc.

Nghe xong bộ tiểu thuyết nầy,đọng lại trong lòng các bạn là sự hiểu được thiên nhiên, con người với cả bề dày văn hóa của một vùng đất thuộc Nam cao nguyên của Tổ quốc.

Kết cấu của cuốn truyện chặt chẽ, cách viết truyền thống (tác giả là người dẫn chuyện) dễ nghe, dễ hiểu, câu văn trau chuốt nhưng không cầu kỳ, những đoạn tả cảnh, tả tình sinh động. Các nhân vật đều có diện mạo, cá tính riêng, cách nói chuyện cũng khác nhau như: Kadi ơn, K’ Dứt, Ka Keo, Lâm Thẩm, Ya Tuyn… Diễn biến tâm lý từng nhân vật trong từng hoàn cảnh được tác giả mô tả cụ thể, sâu sắc, nhân vật như hiện hữu trước mắt ta, như từng trang sách bước ra đời thực. Thông điệp mà tác giả gửi cho chúng ta là hãy sống và yêu thương nhau, bảo vệ nhau, bảo vệ thiên nhiên, tài nguyên đất nước, giữ gìn môi trường sống, bảo vệ bản sắc dân tộc, chống mọi âm mưu chia rẽ, lấn chiếm của những thế lực đen tối.

Quảng cáo nhiều mất hay.Vậy bây giờ Rebel tui xin mời các bạn cùng thưởng thức tác phẩm.Hy vọng các bạn sẽ hòng lài.

NGHE ONLINE HOẶC DOWNLOAD TẠI ĐÂY

http://www.mediafire.com/?zfuned8l1mfe8

Nghe hay nhớ “cồm” cho em “khí thế” lên nha các pác.!